Công nghệ hộp số ly hợp kép DSG của Volkswagen

Đăng ngày 4 Tháng Mười, 2017

Hộp số 7 cấp Direct Shift Gearbox (DSG) của Volkswagen đúng nghĩa là một công nghệ như vậy. Hộp số DSG ly hợp kép giờ đây sẵn có trên các mẫu VW Golf và Golf Plus cũng như nhiều model khác với 7 cấp số, trong cả 2 phiên bản hộp số sàn và số tự động tiêu chuẩn.
Trong phiên bản hộp số 7 cấp DSG ly hợp kép, thay vì sử dụng một bánh răng lớn để dẫn động từ ly hợp như các hộp số thông thường thì DSG 7 cấp sử dụng 2 bánh răng, một cho các bánh răng đó có cấp số chẵn 2-4-6, một cho các bánh răng ở cấp số lẻ 1-3-5-7 và mỗi dãy bánh răng đều có ly hợp riêng. Những ly hợp này được máy tính điều khiển theo cách chọn lựa bánh răng. Nếu đang ở cấp số 2 và gia tốc, máy tính sẽ lự chọn cấp số 3 trên trục bánh răng khác và chỉ việc tách rời ly hợp từ trục hoạt động và gài khớp với ly hợp trên trục không hoạt động để thay đổi bánh răng cho phép truyền chuyển động một cách liên tục giữa các bánh răng. Hai trục bánh răng sơ cấp và thứ cấp không đặt kế tiếp nhau như ở hộp số thường mà được lồng nhau – đồng tâm, một trục được đặt phía trong, trục còn lại bao bên ngoài. Điều này cho phép hộp số nhỏ gọn hơn, giảm thiểu đáng kể thể tích hộp số đã chiếm. Điều này giúp lái xe thuận tiện và tiết kiệm thời gian sang số. Và đặc biệt hầu như không có sự gián đoạn trong truyền công suất, việc sang số nhanh và êm hoàn toàn không có cảm giác rung giật khi sang số.


* Ưu điểm:

– Không có sự gián đoạn truyền công suất trong quá trình sang số
o Tăng tốc từ 0 – 100 Km/h nhanh hơn 0.2 giây so với hộp số thường
o Hầu như không nhận biết việc sang số diễn ra
– Sự chuyển số rất nhanh: mất 300 – 400 ms từ số 2 sang số 3
– Chỉ mất 0.9 s để chuyển từ số 6 về số 2
– Khả năng tăng tốc và sức tiêu hao nhiên liệu tương đương hộp số thường nhưng sự tiện nghi và tinh tế không hoàn toàn không thua kém hộp số tự động
– Tích hợp cả chức năng tự động và bán tự động
– Không sử dụng bộ biến mô, việc kết nối giữa động cơ và trục dẫn động là trực tiếp hoàn toàn.

Volkswagen Long Biên

Tin cùng chuyên mục
Hotline: 0934.570.467 Back To Top